DẤU HIỆU NHẬN BIẾT BỆNH TIM BẨM SINH Ở TRẺ NHỎ

28/02/2017 17:21:21, lượt xem: 1677

DẤU HIỆU NHẬN BIẾT BỆNH TIM BẨM SINH Ở TRẺ NHỎ

 

Theo điều tra của Tổ chức Y tế thế giới, khoảng 0,7-0,8% trẻ sơ sinh lúc chào đời mắc bệnh tim bẩm sinh. Ở Việt Nam chưa có số liệu chính xác về tần suất tim bẩm sinh trong cộng đồng, song ước tính mỗi năm có 16.000-20.000 trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh.

 

  • Sau đây là những dấu hiệu giúp các bà mẹ có thể dễ dàng nhận biết:

- Trẻ bị tim bẩm sinh nặng thường đi kèm hội chứng down, sứt môi, thiếu hoặc thừa ngón chân, đầu quá to hoặc quá nhỏ so với bình thường thì nên đưa con đi khám để điều trị sớm.

- Trẻ bị gặp khó khăn về đường hô hấp như: bị ho, thở khò khè lặp đi lặp lại nhiều lần, thở nhanh lồng ngực bị rút lõm khi hít vào, kèm theo viêm phổi.

- Da xanh xao, môi, ngón chân, đầu ngón tay tím bầm và tím đậm khi trẻ khóc hoặc rặn, trẻ thường ra mồ hôi và lạnh...

- Trẻ bị tim bẩm sinh thường chậm phát triển hơn so với những em bé bình thường khác như: chậm mọc răng, chậm lên cân, chậm biết bò, lật, ăn kém, bú kém…

  • Nguyên nhân gây bệnh tim bẩm sinh ở trẻ nhỏ :

- Do nhiễm sắc thể

- Do yếu tố di truyền

- Trong quá trình mang thai người mẹ tiếp xúc với tia phóng xạ, tia gama, tia X-Quang... hoặc làm viecj trong môi trường độc hại, uống sai thuốc gây tác dụng mạnh khi mang bầu dẫn đến trẻ khi sinh ra mắc bệnh tim bẩm sinh.

- Ngoài ra trong thời gian mang bầu người mẹ mắc các bệnh như nhiễm virut độc hại, bệnh tiểu đường thì khi sinh con ra sẽ bị bệnh tim bẩm sinh.

  • Các cách phòng tránh:

- Cải thiện môi trường sống , tránh ô nhiễm , sử dụng khẩu khi ra đường, hạn chế hít khói bụi và sống xa các khu vực ô nhiễm, bãi rác thải công nghiệp.

- Trách các tác nhân vật lý, hóa học , chất độc , các loại thuốc an thần , nội tiết tố , rượu , thuốc lá.

- Tiêm chủng , phòng ngừa hoặc tránh tiếp xúc với các nguồn bệnh do siêu vi rút gây ra như: tubela , quai bị , herpes... cũng là cách hữu hiệu giúp phòng bệnh tim bẩm sinh khi mang thai.

- Nếu người mẹ có các bệnh lý chuyển hóa như : đái tháo đường, lupus ban đỏ... thì cần được điều trị triệt để nhằm tránh nguy cơ bệnh tiến triển nặng hơn, ảnh hưởng tới sức khỏe và quá trình mang thai sau này.

 

Ảnh: mang tính chất minh họa

Để thế giới luôn đầy ắp những nụ cười trẻ thơ và những ước mơ luôn trở thành sự thật. Hãy cố gắng bảo vệ , nâng niu những mồm non tương lai thật khỏe mạnh và hạnh phúc. Chúc quý độc giả có thêm những kinh nghiệm những chia sẻ bổ ích sau khi đọc bài viết này. Xin cảm ơn!

Tin liên quan