Dấu hiệu trẻ bị bệnh tim

19/12/2016 00:22:01, lượt xem: 1785

Theo các chuyên gia y tế. môi trường sống có tác động nhiều tới việc hình thành bệnh tim bẩm sinh ở trẻ. Bệnh có thể là hậu quả của các yếu tố môi trường độc hại, ảnh hưởng tới người mẹ trong quá trình mang thai như tia phóng xạ, hóa chất, vi khuẩn, siêu vi khuẩn…Ngoài ra nguyên nhân gây bệnh có thể là do di truyền, sự bất thường ở nhiễm sắc thể.

Dấu hiệu trẻ bị bệnh tim

Trong một số trường hợp, trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh nhưng không có biểu hiện gì do dị tật không nặng. Bệnh chỉ được phát hiện khi khám sức khỏe định kỳ hoặc khám chữa bệnh khác.

Dấu hiệu trẻ bị bệnh tim bẩm sinh

Trẻ bị tim bẩm sinh thường có dấu hiệu ho, khó thở, thở khò khè, tím tái…

Nếu thấy trẻ có những dấu hiệu khác lạ sau đây, cha mẹ cần đưa trẻ đi khám để được chẩn đoán và điều trị kịp thời bệnh.

– Trẻ hay bị ho, khò khè tái đi tái lại, thở khác thường (thở nhanh, lồng ngực rút lõm khi hít vào), thường bị viêm phổi.

– Trẻ có làn da xanh xao, lạnh, vã mồ hôi. Trẻ bị tím môi, đầu ngón tay, ngón chân, tăng lên khi khóc, khi rặn…

– Trẻ bú hoặc ăn kém, chậm lên cân, thậm chí không tăng cân hay sụt cân. Trẻ chậm phát triển hơn so với trẻ bình thường (chậm mọc răng, chậm biết lật, bò…).

Trẻ bị bệnh tim bẩm sinh có thể gặp một số dị tật khác như: hội chứng Down, sứt môi – chẻ vòm, thiếu hoặc thừa ngón tay – ngón chân, tật đầu to, đầu nhỏ… Vì thế thông qua những dấu hiệu trẻ bị bệnh tim bẩm sinh vừa kể trên, cha mẹ có thể phát hiện sớm bệnh.

Dấu hiệu trẻ bị bệnh tim bẩm sinh

Khi thấy dấu hiệu trẻ bị bệnh tim bẩm sinh, cha mẹ nên đưa trẻ tới bác sĩ để thăm khám và điều trị sớm

Khi biết con mình mắc bệnh tim bẩm sinh, cha mẹ cần hỏi bác sĩ chuyên khoa tim mạch về tất cả những vấn đề quan tâm như: đặc điểm tổn thương, diễn tiến của bệnh, cách thức điều trị, nếu có phẫu thuật thì thời điểm nào tốt nhất để phẫu thuật, cách chăm sóc trẻ tại nhà… để có thể hiểu về bệnh của trẻ nhằm xử trí đúng cách.

Cách chăm sóc trẻ bị bệnh tim bẩm sinh

Mặc dù nhiều trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh có thể sinh hoạt, học tập không khác những đứa trẻ khác nhưng chúng vẫn cần được chăm sóc kỹ lưỡng và đúng cách để có được sức khỏe tốt.

– Cha mẹ cần chăm sóc trẻ chu đáo, giữ trẻ ấm, vệ sinh sạch sẽ, cho trẻ ăn uống điều độ, đủ chất.

– Không cho trẻ vận động mạnh, tránh để trẻ gắng sức và làm những công việc nặng nhọc.

Dấu hiệu trẻ bị bệnh tim bẩm sinh

Trong chế độ chăm sóc trẻ bị bệnh tim cần chú ý để trẻ nghỉ ngơi tại nhà, tránh các hoạt động quá sức

– Trẻ cần giữ vệ sinh răng miệng tốt cho trẻ để tránh bị nhiễm trùng, cần uống kháng sinh khi được làm thủ thuật hoặc điều trị răng để phòng ngừa viêm nội tâm mạc nhiễm trùng.

– Cần cho trẻ tái khám đúng theo lịch và tuân theo sự điều trị của bác sĩ, ngay cả khi trẻ đã được phẫu thuật, bởi vì một số bệnh tim bẩm sinh vẫn cần phải theo dõi sau phẫu thuật và khi lớn lên, trẻ có thể gặp một số vấn đề khác về sức khỏe.

Để tìm hiểu thêm thông tin về dấu hiệu trẻ bị bệnh tim bẩm sinh và cách chăm sóc trẻ hợp lý, mời độc giả liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số điện thoại 04.383.55555 hoặc 1900 558896 để được hỗ trợ tốt nhất.

Tin liên quan